CALI PACIFIC

 TƯ VẤN DU HỌC MỸ CANADA SINGAPORE

Visa du lịch Mỹ Canada Úc và các nước khác

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

14 Nguyễn Văn Cừ, tầng 3, Thành Phố Huế
0234 3954095 - 0913 055 195
 

“University” và “College” – liệu có sự khác biệt?

UH_Campus_MS_TT

Chắc hẳn các bạn đã từng một lần được nghe đến hai từ “university” thường được dịch là trường Đại học, và “college” là trường Cao đẳng. Tuy nhiên nếu xét về mặt bản chất thì nghĩa của cả 2 từ đều mang nghĩa là trường Đại học, vậy có bao giờ bạn liệu giữa “university” và “college” có gì khác nhau hay không? Bài viết hôm nay của Cali Pacific sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Ở một số nước nói tiếng Anh như Canada hay Australia, ở đây khi các bạn sẽ nhận ra rằng đa số các “college” chỉ có thể cấp cho bạn các chứng chỉ chứ không phải là bằng cử nhân (bachelor’s degree) như các “university”. Nhưng nếu là ở “xứ sở cờ hoa”, các “college” được quyền đào tạo và cấp cho bạn một loại bằng nhất định nào đó phù thuộc vào “college” mà bạn muốn theo học, ví dụ như College of Education (ĐH Sư phạm), College of Sciences (ĐH Khoa học)…. Trong khi đối với “university” sẽ bao gồm nhiều “college” khác nhau hay là nhiều ngành đào tạo khác nhau.

community-college-vs-university

Vì vậy, ở Mỹ, các bạn sẽ thấy người Mỹ vẫn thường dùng “college” để có thay thế cho “university” để có thể nói về việc học ở bậc đại học. Tuy nhiên, bạn cũng cần phân biệt giữa “college” trong các trường đại học và “Community college”. Không như các trường Đại học được quyền đào tạo và trao bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ. Thì với “Community college” thì sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn sẽ chỉ nhận được văn bằng 2 năm (Associate’s degree) hoặc các chứng chỉ nghề (certificates).

Nhưng bạn vẫn có thế tiếp tục theo học tiếp thêm 2 năm nữa để có thể tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân mà bạn hằng mơ ước. Thêm một ưu điểm mà các trường “Community college” mang lại cho bạn chính là vấn đề tài chính, so với các trường Đại học, mức học phí ở đây sẽ rẻ hơn cũng như dễ dàng được nhận vào học hơn.

Everett-Community-College

Trường Everett Community College – một trong những trường “Community College” nổi tiếng tại Washasington 

Số lượng sinh viên ở các “university” vẫn thường cao hơn các “college” nhưng không phải vì vậy mà chất lượng ở các “college” lại thấp hơn. Thông thường một trường “university” sẽ đánh giá cao hơn một trường “college”.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn theo học một trường với nhiều chương trình và lớp học khác nhau, thì bạn nên chọn “university”.

Còn nếu bạn thích học ở một trường có quy mô lớp học nhỏ và mối quan hệ gần gũi hơn với các giáo sư, thì một trường “college” là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Ngoài ra, việc lựa chọn “university” hay “college” cũng sẽ dựa vào định hướng tương lai của bạn như thế nào, “university” sẽ là lựa chọn thích hợp cho những bạn muốn học các chương trình sau Đại học, trong khi những bạn muốn  trải nghiệm môi trường công việc sau khi đã tốt nghiệp thì “college” sẽ phù hợp với bạn hơn.

Quả đúng như vậy, du học Mỹ chưa bao giờ là một thử thách dễ dàng để vượt qua, và việc chọn trường phù hợp với khả năng tài chính cũng như định hướng tương lai sau này của bạn sẽ là bước đầu tiên để bạn sẵn sàng vượt qua những thử thách phía trước.

Mọi thắc mắc  xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Văn Phòng Cali Pacific Tại Huế
23 Đường Hà Nội, tầng 4
Hotline:  0913 055 195