CALI PACIFIC

 TƯ VẤN & ĐÀO TẠO
DU HỌC - DU LỊCH MỸ, Canada, Úc

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

23 Đường Hà Nội, tầng 4
Thành Phố Huế
0913 055 195
 

NHỮNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM TÀI CHÍNH HÀNG ĐẦU CHO DU HỌC SINH MỸ

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, Mỹ là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế trên khắp thế giới. Đây cũng là một trong những đất nước đắt đỏ nhất đối với du học sinh. Nếu bạn cũng giống như  nhiều sinh viên quốc tế quan tâm đến việc học tập ở Mỹ, hoặc nếu bạn đang học ở Mỹ, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn có thể đủ khả năng chi trả cho tất cả các chi phí du học đó. Điều này không phải là dễ dàng, nhưng với sự hỗ trợ tài chính từ nhiều nguồn khác nhau, bạn có thể làm cho giấc mơ này trở thành hiện thực.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số nguồn hỗ trợ tài chính phổ biến nhất dành cho du học sinh Mỹ.

1. Nộp đơn xin học bổng

Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin học bổng gửi đến chính phủ Mỹ (thông qua Bộ giáo dục Mỹ) hay gửi đến cả chính phủ Việt Nam ( thông qua Cục đào tạo với nước ngoài ) nếu bạn tự tin mình là một học sinh, sinh viên xuất sắc cả về học tập lẫn các hoạt động ngoại khóa, bởi lẽ loại học bổng này có một tỉ lệ cạnh tranh rất cao và chỉ dành cho một số đối tượng nhất định (như người làm việc cho chính phủ).

Một số học bổng tiêu biểu từ chính phủ Mỹ là DCTAG, Americorps, Maryland Prepaid College Trust, VEST và nhiều chương trình khác nữa hoặc từ chính phủ Việt Nam điển hình như Đề án 599, Đề  án 911, Học bổng đi học Hungari diện hiệp định .v..v.

Bên cạnh học bổng từ chính phủ, một nguồn học bổng dồi dào và phổ biến nhất ở Mỹ là xuất phát từ các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức quốc tế.

 Các trường đại học thường khá linh hoạt khi đề cập đến việc hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Bạn thường có thể tìm thông tin về học bổng trên trang web của trường hoặc với Văn phòng Tuyển sinh  hoặc Văn phòng Dịch vụ Sinh viên Quốc tế. Tại đây bạn có thể tìm thông tin về ngân sách, chi phí giáo dục và trợ giúp tài chính.

Nhiều tổ chức trên khắp thế giới có văn phòng đại diện tại Mỹ đã tạo ra các học bổng và trợ cấp để giúp du học sinh có thể thoát khỏi gánh nặng chi phí như OSF, AMIDEAST, ủy ban Fulbright… Vì đa số là học bổng không hoàn lại nên những loại học bổng này cũng mang tính cạnh tranh khá cao giữa các sinh viên quốc tế.

2. Khoản vay (Loan)

student_loan_application_and_passport

Khoản vay là khoản tiền mà sinh viên được các trường cho vay trong suốt quá trình học đại học. Tất nhiên, sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên sẽ phải trả lại khoản vay này cho nhà trường. Đây được coi là một hình thức hỗ trợ cho tân sinh viên khi mà lãi suất sẽ được tính thấp hơn lãi suất của ngân hàng và thậm chí một số trường còn không tính lãi suất cho sinh viên. Hoặc, sinh viên quốc tế có thể vay tiền từ các ngân hàng Mỹ. Tuy nhiên, học sinh quốc tế bắt buộc phải có công dân Mỹ bảo lãnh và ký vào bản thỏa thuận cho vay. Lãi suất hoàn toàn tùy thuộc vào ngân hàng Mỹ, nhưng có một điều chắc chắn là lãi suất sẽ thấp hơn bình thường.

3. Vừa học vừa làm (work-study)

 workrights

Các trường đại học Mỹ cũng hỗ trợ sinh viên qua hình thức cho phép học sinh có thể làm thêm trong khuôn viên trường. Công việc làm thêm cho sinh viên thường là làm trong văn phòng trường, thư viện, canteen…với mức lương từ $8-$10/giờ. Tuy nhiên, số lượng công việc có hạn và nhu cầu của sinh viên đối với công việc này khá cao nên nếu muốn được làm việc trong trường, bạn nên đăng kí càng sớm càng tốt và tạo thiện cảm với những người sẽ xét duyệt bạn cho vị trí làm việc trong trường.

4. Bắt đầu tại một trường cao đẳng cộng đồng

Lựa chọn học tại một trường cao đẳng cộng đồng đang dần trở thành xu thế đối với du học sinh, bởi học phí thấp hơn nhiều so với các trường đại học của Mỹ. Nếu du học sinh có ý định học lên đại học thì sau 2 năm học tại cao đẳng cộng đồng họ có thể chuyển tiếp lên đại học.

Học-Kĩ-thuật-Hàng-không-tại-Everett-Community-College-Mỹ-(1)

Ngoài ra, mô hình cao đẳng cộng đồng này rất phù hợp đối với những sinh viên có kỹ năng tiếng Anh hạn chế, đây là một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn bởi vì các trường cao đẳng cộng đồng điển hình có các tiêu chuẩn nhập học thấp hơn hoặc chính sách tuyển sinh mở và chấp nhận nhiều hơn cho sinh viên ở các cấp độ khác nhau. Thêm vào đó, du học sinh còn có được hai năm để nâng cao trình độ chuyên môn và các kỹ năng mềm để có thể đăng ký vào học ở một trường đại học danh tiếng.

Qua một số phương pháp hỗ trợ tài chính trên, có thể thấy rằng gánh nặng tài chính đối với du học sinh không phải lúc nào cũng quá nặng nề nếu du học sinh biết tận dụng các nguồn hỗ trợ khác nhau. Và nếu bạn đang băn khoăn, lo lắng về trường học, chi phí du học, sinh hoạt tại Mỹ thì hãy liên lạc với Cali pacific để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.

CALI PACIFIC LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN