CALI PACIFIC

 TƯ VẤN DU HỌC MỸ CANADA SINGAPORE

Visa du lịch Mỹ Canada Úc và các nước khác

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

14 Nguyễn Văn Cừ, tầng 3, Thành Phố Huế
0234 3954095 - 0913 055 195
 

Nét văn hóa đặc trưng của nước Mỹ

Ông bà ta thường có câu “Nhập gia tùy tục” để nói đến việc chúng ta khi đến một nơi nào đó thì ta nên tuân thủ những “quy định truyền thống” ở nơi đó, quả đúng như vậy, khi bạn có ý định đến với bất kỳ một đất nước nào đó, thì việc tìm hiểu sơ qua những nét văn hóa cũng như đặc trưng trong truyền thống của nơi mà bạn sẽ đặt chân đến khá quan trọng. Bài viết hôm nay của Cali Pacific sẽ giúp bạn cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về văn hóa ứng xử của người Mỹ và một số điều tối kỵ trong văn hóa Mỹ.

1/Trước khi đến Mỹ:

Nếu bạn đang chuẩn bị đến du lịch với “xứ sở cờ hoa” hoặc bạn là du học sinh lần đầu tiên đến với nước Mỹ thì bạn nên nắm vững một số điều sau để có thể tránh (cú sốc văn hóa) ảnh hưởng đến quá trình khám phá nước Mỹ.

Đầu tiên là một số thứ sẽ không được mang theo khi bạn đến Mỹ, bao gồm các loại thực phẩm từ thịt hoặc trái cây (để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như phòng tránh dịch bệnh từ nước ngoài), các loại dược phầm (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt có chỉ định của bác sỹ hoặc các loại thuốc làm từ thảo mộc). Ngoài ra, nếu mang theo trên 10.000 USD (hoặc bất cứ gì có thể coi là tiền như ngân phiếu,… tương đương 10.000 USD) thì bạn sẽ phải khai báo rõ ràng nếu không bạn sẽ tịch thu cũng như có thể bị bắt.

van-hoa-tien-my

2/Văn hóa tiền tip: Ở Mỹ, bạn luôn phải chuẩn bị tiền tip/bor (tiền boa) bởi bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến chúng đấy, đặc biệt là lúc bạn đến nhà hàng. Hầu hết, các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, chỉ một số ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn, do đó, các khách hàng đều phải để lại tiền tip/bor cho người phục vụ. Thông thường, người ta thường để lại tiền tip/ bor khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường quá tệ, không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn chỉ cần trả 10% cho dịch vụ.

3/Văn hóa cảm ơn: Luôn nói lời cảm ơn hay xin lỗi là văn hóa giao tiếp ở Mỹ.

4/Văn hóa đổi trả: Khác với Việt Nam, ở Mỹ, vấn đề mua sắm khá thoải mái. Hàng hóa ở Mỹ sau khi mua và sử dụng, nếu cảm thấy không hài lòng với sản phẩm đó, bạn được quyền đổi, hoặc trả trong vòng một tháng (không cần thiết là sản phẩm đó bị hỏng hay gặp trục trặc gì) và người bán vui vẻ nhận lại. Tại mỗi nơi mua sắm đều có một quầy chuyên nhận lại hàng hoá đã bán mà khách đem trả lại, mọi người đều vui vẻ không có tiếng cãi vã giữa người mua và người bán. Tương tự với việc mua nhà, bạn vẫn có thể trả lại nhà sau một tháng vào ở nếu không thấy thích nữa.

van-hoa-doi-tra-hang

5/Văn hóa ứng xử với thiên nhiên và động vật: Ở Mỹ, người dân khá thân thiện và có ý thức bảo vệ môi trường và động vật. Vì vậy, bạn sẽ là người lịch thiệp hơn trong mắt cư dân Mỹ bằng cách vứt rác đúng nơi quy định và không có những hành vi bạo lực với động vật.

Ngoài ra, nếu bạn là một du học sinh đang và sẽ đến du học tại “xứ sở cờ hoa” thì bạn cũng nên chú ý đến những điều sau:

  • Bạn không nên tùy tiện gọi giáo viên, đặc biệt là bạn không được gọi giáo viên bằng “Sir”, đặc biệt là đối với giáo viên nữ.
  • Trong khi ở Việt Nam chúng ta thường có thói quen trả tiền giúp bạn bè mỗi khi đi ăn nhưng ở Mỹ, điều này sẽ làm người Mỹ cảm thấy họ đang nợ người khác, và làm họ cảm thấy khó chịu.
  • Trong quá trình học tập ở trường, bạn sẽ có cơ hội tham gia các lễ hội do trường tổ chức, thì trong các buổi tiệc đó thường có phần nhảy theo đôi cho mọi người, một điều tuyệt đối bạn phải ghi nhớ chính là bạn không được nhảy với bạn cùng giới, bởi chính đều này rất có thể gây hiểu lầm cho mọi người rằng bạn là người đồng giới.
  • Ngoài ra, ở Mỹ nếu như bạn cởi giày trước mặt người khác sẽ bị coi là vô lễ, nên nếu không may bạn bị tuột dây giày thì bạn cũng nên tìm một nơi không người để thắt lại dây giày.

Chuẩn bị kĩ lưỡng luôn là một trong những điều quan trọng trước mỗi chuyến đi, nó sẽ giúp bạn tránh được những điều bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân tới một vùng đất mới.

CALI PACIFIC LUÔN ĐÒNG HÀNH CÙNG BẠN

 Xem thêm: Cẩm nang du học – du lịch Mỹ

Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Văn Phòng Cali Pacific Tại Huế
23 Đường Hà Nội, tầng 4
Hotline:  0913 055 195