CALI PACIFIC

 TƯ VẤN DU HỌC MỸ CANADA SINGAPORE

Visa du lịch Mỹ, Canada, Úc

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

8/159 Đường Hàn Mặc Tử, Thành Phố Huế
0913 055 195
 

DU HỌC MỸ TỪ BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

truong-trung-học-tai-my-tuyẻn-sinh-nam-học-

Theo nhiều khảo sát thì du học bậc Trung học phổ thông tại Mỹ đang có xu hướng gia tăng và ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của đông đảo du học sinh. Điều này được lý giải là do khi đi du học Mỹ sớm từ những năm cấp 3, các em sẽ được tiếp xúc với một hệ thống giáo dục vượt trội đứng đầu thế giới, tạo một tiền đề vững chắc cho việc học tập sau này tại các trường Đại học. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bậc Trung học phổ thông tại Mỹ

Giới thiệu về hệ thống trường THPT tại Mỹ

Bậc THPT ở Mỹ bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12 hoặc từ lớp 10 đến lớp 12 (tùy từng trường hoặc tiểu bang quy định). Hệ thống trường sẽ được phân loại dựa vào một số yếu tố sau: trường công lập hay trường tư thục, trường nội trú hay trường bán trú.

  • Trường công lập/trường tư thục

Theo quy định của chính phủ Mỹ, học sinh quốc tế theo diện visa F1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập, sau đó sẽ phải chuyển sang các trường tư thục để tiếp tục các năm học tiếp theo và lấy bằng tốt nghiệp THPT. Trường hợp đặc biệt học sinh Việt Nam sang học lớp 12 tại các trường THPT công lập của Mỹ thì cần tìm hiểu kỹ càng xem các trường này có cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh chỉ sau 1 năm theo học tại trường hay không.

Ưu điểm của việc theo học các trường công lập đó là tiết kiệm chi phí. Học phí trung bình cho 1 năm học tại các trường công lập chỉ dao động từ $10,000 – $20,000/năm, chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với các trường tư thục. Tuy nhiên, đối với du học sinh thì học phí phải trả toàn bộ và không được hưởng trợ cấp như học sinh là công dân của Mỹ. Và việc thanh toán học phí này phải được hoàn thành trước khi sinh viên nộp đơn xin thị thực. Vì du học sinh cần có các bằng chứng về khoản thanh toán này tại cuộc phỏng vấn xin thị thực và tại cảng nhập cảnh khi xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Còn đối với các trường tư thục thì sẽ không giới hạn thời gian tối đa học tập của du học sinh nhưng chi phí học tập ở đây sẽ cao hơn rất nhiều so với trường công, bù lại chất lượng giáo dục không thua kém gì so với trường công.

  • Trường bán trú/nội trú

Học sinh theo học hình các trường bán trú sẽ ở tại nhà người dân bản xứ (homestay) hay còn gọi là nhà bố mẹ nuôi. Ban ngày các em đến trường học và buổi tối về ở nhà đó (host) để sinh hoạt. Ưu điểm của hình thức này đó là các em sẽ sinh hoạt như một gia đình với người bản xứ, được trải nghiệm cuộc sống gia đình kiểu Mỹ với những nét văn hóa đặc trưng của Mỹ.

Trường nội trú là những ngôi trường mà học sinh sẽ học tập và ăn ở ngay tại trong khuôn viên của trường. Bên cạnh việc học tập, buổi tối mỗi ngày hay cuối tuần các em sẽ được nhà trường tổ chức cho tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển toàn diện bản thân.

Chương trình kép – điểm mới của giáo dục Mỹ

Đây được coi là một con đường tắt dành cho học sinh trung học phổ thông đủ 16 tuổi kết thúc chương trình học của mình nhanh hơn bằng cách học tập tại các trường cao đẳng cộng đồng.

Tại các trường cao đẳng cộng đồng thì du học sinh sẽ học song song chương trình phổ thông với những môn học và lấy tín chỉ cho bậc cao đẳng. Điều này có nghĩa là du học sinh sẽ cộng gộp thời gian học cấp ba vào Cao đẳng, tiết kiệm được khoản thời gian và chi phí học tập đáng kể mà kết thúc khóa học lại vừa có bằng tốt nghiệp THPT và bằng cao đẳng.

lo trinh hoc o my

Để chuẩn bị cho việc du học THPT, thì chúng ta có những điều kiện như sau

–      Học sinh trung học từ 15 – 17 tuổi (lớp 9 đến lớp 11)

–      Học lực đạt mức Trung Bình trở lên

–     Yêu cầu về trình độ tiếng anh sẽ phụ thuộc vào từng trường cụ thể nhưng đa số không bắt buột thi IELTS hoặc TOEFL trừ một số trường có danh tiếng thuộc top trên.

Đối với những trường không yêu cầu chứng chỉ tiếng anh quốc tế thì có thể sẽ yêu cầu làm bài thi Tiếng Anh có tên SLEP (Secondary Level English Proficiency),  có thể làm tại văn phòng du học được trường chỉ định tại Việt Nam hoặc trực tiếp tại trường nếu bạn có cơ hội. Mỗi trường sẽ có yêu cầu số điểm khác nhau, không có qui định chung số điểm nhất định. Nếu điểm SLEP không đạt yêu cầu thì bạn có thể thi tại trường THPT tại Mỹ với điều kiện trường có cung cấp khóa học Tiếng Anh và phải ghi rõ trong thư mời nhập học.

Sau khi đã hoàn tất điều kiện, các bạn cần tiến hành thủ tục việc du học THPT như sau

–     Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học bao gồm đơn xin nhập học (có thể điền trên mạng hoặc liên hệ trực tiếp với đại diện của trường tại Việt Nam), các văn bằng, chứng chỉ trường yêu cầu. Hồ sơ phải nộp trước ngày khai giảng từ 3 – 5 tháng.

–     Chuẩn bị tài liệu về tài chính cá nhân (của người bảo trợ, cha mẹ )

–     Xin visa du học tại Đại sự quán/ Lãnh sự quán ở nước sở tại

header-newyork

Như vậy, qua một số thông tin bổ ích trên thì có thể thấy du học từ khi còn là học sinh THPT là một bước đệm tốt để chuẩn bị nền tảng trước khi học Đại Học ngoài ra đây còn là môi trường cho bạn sự rèn luyện thuận lợi trong ngôn ngữ, sự hòa nhập văn hóa và việc được chuyển tiếp vào Đại Học một cách dễ dàng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về du học Mỹ hay đang phân vân một trung tâm tư vấn du học chuyên nghiệp tại Huế thì đừng ngại liên lạc ngay với Cali Cacific để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

 

CALI PACIFIC LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN