CALI PACIFIC

 TƯ VẤN DU HỌC,  MỸ CANADA SINGAPORE

Visa du lịch Mỹ, Canada, Úc

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

8/159 Đường Hàn Mặc Tử, Thành Phố Huế
0913 055 195
 

DU HỌC SINH CÓ THỂ Ở LẠI MỸ LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP?

how do i get OPT

Ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ vẫn luôn là một chặng đường dài đầy khó khăn và cam go chứ không phải đặt chân được đến Mỹ là êm xuôi như chúng ta vẫn nghĩ. Vì thế mà sớm chuẩn bị những kiến thức cần thiết để có thể đủ điều kiện xin visa ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bài chia sẻ hôm nay của Cali pacific sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn những cách thức ở lại làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đối với du học sinh.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Đào tạo Thực hành Tùy chọn (Optional Practical Training – OPT) là khoảng thời gian mà các sinh viên đại học và sau đại học (sở hữu visa F1) đã hoàn thành khóa học hoặc đã học tập trong hơn chín tháng được USCIS (cục di trú và nhập tịch Hoa Kỳ) cho phép làm việc nhằm hướng tới việc đào tạo thực hành để bổ sung thêm cho lĩnh vực của người học.

Mặc dù OPT dành cho cả sinh viên chưa tốt nghiệp và sinh viên đã tốt nghiệp nhưng đa số sinh viên sẽ lựa chọn chương trình này sau khi đã tốt nghiệp (quyền làm việc 12 tháng sau khi hoàn thành khóa học). Ngoài ra, du học sinh có thể đăng ký vào mỗi chương trình OPT mới ứng với mỗi khóa học vừa hoàn thành.

Ví dụ như nếu du học sinh nhận được bằng cử nhân, họ có thể nộp đơn xin OPT và làm việc trong một năm. Sau đó có thể đăng kí trở lại trường đại học để học ngành khác hoặc học cao học, sau  khi bạn hoàn thành khóa học đó và có bằng Master hay PHD hay bằng cử  nhân khác, bạn có thể xin OPT một lần nữa và làm việc thêm một năm nữa.

Một điểm thuận lợi hơn nữa cho du học sinh thuộc một số ngành đặc thù, gọi tắt là STEM khi tham gia chương trình này (OPT) thì ngoài một năm làm việc tại Mỹ như các ngành bình thường, du học sinh khối STEM có thể nộp đơn xin gia hạn thêm 24 tháng, nâng tổng số thời gian làm việc ở Mỹ lên đến 3 năm.

Để có thể tham gia chương trình OPT thì du học sinh cần cố vấn sinh viên quốc tế hoặc một người nào đó trong trung tâm sinh viên quốc tế (DSO) giúp họ nộp đơn xin OPT. Và cần cung cấp một số tài liệu sau:

  • Mẫu I-765 (đơn xin cấp giấy phép làm việc chính thức được nộp cho USCIS)
  • Mẫu khuyến nghị OPT
  • Hai ảnh hộ chiếu
  • Bản sao tài liệu (I-94, I-20, thẻ EAD, trang ID hộ chiếu hiện tại của du học sinh)

 Thị thực lao động tạm thời (H-1B)

Nếu như sau khi tốt nghiệp, du học sinh không muốn đăng ký khóa học khác hoặc tham gia chương trình OPT thì đầu tiên họ phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ đồng ý sẽ xin cho họ visa H-1B. Loại visa này dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ đại học, cao đẳng hoặc tương đương. Du học sinh không được phép tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng.

qua trinh hoc o my