CALI PACIFIC

 TƯ VẤN & ĐÀO TẠO
DU HỌC - DU LỊCH MỸ, Canada, Úc

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

23 Đường Hà Nội, tầng 4
Thành Phố Huế
0913 055 195
 

Du học sinh Mỹ có được làm thêm

lam them

Là một cường quốc cùng với hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, từ lâu, nước Mỹ được xem là “vùng đất hứa”, là lựa chọn hàng đầu của du học sinh từ khắp mọi quốc gia khác. Tuy nhiên, Mỹ cũng là 1 trong những đất nước có học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên Thế giới, và với một số người thì vấn đề đáng quan tâm nhất là: Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

Sự thật thì du học sinh Mỹ được phép đi làm thêm. Vấn đề nằm ở chỗ: Các bạn làm gì và làm ở đâu?

Hầu hết du học sinh Mỹ đều theo diện Visa F1 và theo quy định của Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (U.S Citizenship and Immigration Services), du học sinh F1 được phép làm thêm trong trường tuy nhiên không được phép đi làm thêm bên ngoài trong năm học đầu tiên. Các trường đại học tại Mỹ cũng có một chính sách đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 02 năm liền cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư, bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc trong trường. Bạn có thể làm việc tại các cửa hàng được mở trong khuôn viên trường, chuyên bán về các đồ dùng học tập, áo quần có khắc logo của trường, hoặc bạn có thể làm trợ giảng cho giáo viên.

Well-paid-part-time-jobs

Sau năm học đầu tiên, du học sinh có thể làm thêm bên ngoài theo 3 hình thức sau:

1. Việc làm thêm trong trường (On-campus employment)

Trong năm học, du học sinh chỉ được làm tối đa 20 tiếng/ tuần, còn vào những ngày lễ, ngày nghỉ, du học sinh được phép làm toàn thời gian (40 tiếng. tuần). Sinh viên nói chung có thể tìm việc trong văn phòng trường, các quán cà phê, cửa hàng sách hoặc bất cứ tổ chức nào, ở bất cứ địa điểm nào miễn là tổ chức đó liên kết giáo dục với trường.

Làm thêm trong trường thường tương đối dễ chịu và an toàn. Ít nhất, du học sinh cũng được đảm bảo quyền lợi và không bị bóc lột sức lao động. Ví dụ, lương mỗi giờ cho sinh viên làm việc tại Đại học Newyork dao động từ $12-15/ giờ. Thậm chí, nếu du học sinh có thể đảm nhận vị trí Trợ lí nghiên cứu cho một giáo sư hoặc 1 nhóm nghiên cứu của trường thì có thể được phép đóng tiền học phí cho người cư trú trong tiểu bang (In-state tuition).

lam them tai my

Tuy nhiên, không chỉ có du học sinh mà cả các sinh viên bản địa cũng muốn có những công việc vừa kiếm thêm được tiền lại vừa học hỏi và mở rộng các mối quan hệ. Chính vì thế, tỉ lệ cạnh tranh cho những công việc này là rất cao.

Thêm vào đó, một lời khuyên cho du học sinh là hãy hỏi kĩ nhà tuyển dụng hoặc xin ý kiến của Nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (Designated School Official) hoặc Cố vấn sinh viên quốc tế (International Student Adviser) trước khi xin làm một công việc gì đó.

2. Việc làm thêm ngoài trường (Off- campus employment)

2.1 Chương trình thực tập thực tiễn có liên quan đến chương trình học (Curricular Practical Training- CPT)

Đào tạo thực tập ngoại khóa (CPT) là một chương trình tạm thời cho phép sinh viên quốc tế có visa F-1 có được những kinh nghiệm thực tế liên quan trực tiếp đến ngành học của mình thông qua việc làm, thực tập có lương hoặc không lương, hoặc đào tạo hợp tác (co-op). Nó phải là một phần của một chương trình giảng dạy được thiết lập. CPT phải được hoàn tất trước khi tốt nghiệp. Ngoài ra, CPT có thể là việc làm part-time (20 giờ hoặc ít hơn một tuần) hoặc toàn thời gian (20 giờ hoặc hơn một tuần). Nếu bạn làm việc toàn thời gian 12 tháng cho CPT, bạn sẽ mất điều kiện xin OPT.

Chương trình thực tập ứng dụng không bắt buộc (Optional Practical Training- OPT)

Chương trình OPT cho phép du học sinh diện F-1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình. Khác với chương trình thực tập trong chương trình (gọi là Curricular Practical Training hay CPT), OPT không nằm trong chương trình học .

Du học sinh có thể bắt đầu chương trình OPT trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Du học sinh làm việc trong chương trình OPT trước khi tốt nghiệp có thể làm việc tối đa 20 tiếng một tuần trong niên học. Trong thời gian nghỉ lễ hay nghỉ hè, họ có thể làm việc toàn thời gian.

lam them

Một công việc từ 20 tiếng một tuần trở xuống là công việc bán thời gian. Một công việc trên 20 tiếng một tuần là công việc toàn thời gian

Chỉ những du học sinh bậc đại học mới có thể xin làm việc trong chương trình OPT. Du học sinh học ngoại ngữ, hay du học sinh bậc tiểu học hay trung học không thể xin làm việc trong chương trình OPT.

Tìm hiểu thêm tại đây: http://scholarshipplanet.info/vi/chuong-trinh-thuc-tap-khong-bat-buoc-opt-tai-my/

2.3. Chương trình thực tập ứng dụng không bắt buộc mở rộng dành cho sinh viên khối ngành STEM (Science- Khoa học, Technology- Công nghệ, Engineering- Kỹ thuật và Math- Toán học)

Với những du học sinh tốt nghiệp các ngành thuộc khối STEM, chương trình OPT có thể kéo dài lên đến 24 tháng.

  • Vì vậy, ở Mỹ du học sinh vẫn được phép đi làm thêm nhưng thay vì chấp nhận những công việc “chui”, chúng tôi cho rằng, du học sinh có thể tham gia các công việc làm thêm hợp pháp để kiếm thêm thu nhập  và tập trung cho việc học để giành được học bổng. Như vậy, du học sinh có thể đảm bảo việc học trên lớp, vừa có thể trang trải cho học phí và phí sinh hoạt của mình.