CALI PACIFIC

 TƯ VẤN & ĐÀO TẠO
DU HỌC - DU LỊCH MỸ, Canada, Úc

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

23 Đường Hà Nội, tầng 4
Thành Phố Huế
0913 055 195
 

DU HỌC CANADA VÀ VIỆC LÀM THÊM

lam them trong truong

Chính phủ Canada luôn tạo cơ hội cho sinh viên được đi làm thêm trong quá trình học, quy định cụ thể về  làm thêm tại Canada như sau:

1. Làm thêm trong trường:

Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong trường mà không cần phải có giấy phép làm việc, tuy nhiên, cần phải đáp ứng được một trong những yêu cầu sau đây:

 • Đăng kí học toàn thời gian tại một trường cao đẳng hoặc đại học công lập.
 • Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân hoạt động theo đúng những qui định hiện hành như những cơ sở đào tạo công lập, và đồng thời nhận được tối thiểu 50% hỗ trợ tài chính từ chính phủ. (hiện tại chỉ có những cơ sở giáo dục bậc cao đẳng tại Quebec đủ điều kiện cho mục này)
 • Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân được công nhận bởi chính quyền tỉnh bang.
 • Có giấy phép học tập (study permit) còn hiệu lực.

lam them trong truong

2. Làm thêm ngoài trường:

Từ ngày 1/6/2014, sinh viên tại Canada được phép làm thêm ngoài trường mà không yêu cầu phải có giấy phép làm việc (work permit). Nếu bạn đủ điều kiện, giấy phép học tập (study permit) của bạn sẽ cho phép bạn:

 • Làm việc tối đa 20h/ tuần trong thời gian học.
 • Làm việc toàn thời gian trong những kỳ nghỉ của trường như: nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ xuân.

Điều kiện tham gia làm thêm ngoài trường:

 • Có giấy phép học tập (study permit)
 • Là một sinh viên toàn thời gian (full-time student)
 • Là sinh viên tại 1 trong các cơ sở giáo dục được chỉ định ở bậc sau trung học (post – secondary) hoặc là sinh viên của một chương trình đào tạo nghề bậc secondary tại tỉnh bang Quebec.

Sinh viên làm thêm tại Canada có thể nhận được mức lương từ 10-13 CAD mỗi giờ tùy thuộc công việc và địa điểm làm việc của bạn, mức lương này đủ giúp bạn trang trải chi phí ăn ở tại một số tỉnh bang ở Canada.

Tuy nhiên, một điều quan trọng các bạn du học sinh cần nắm đó là quy định về làm thêm trong và ngoài trường chỉ dành cho các sinh viên hệ chính quy. Sinh viên quốc tế theo học Chương trình Tiếng Anh không được phép đi làm thêm dù là trong hay ngoài khuôn viên trường.

3. Việc làm thực tập trong chương trình học (Chương trình Co-op)

Chương trình Co-op là một khóa học đặc biệt được thiết kế ra nhằm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc và áp dụng lý thuyết vào thực hành. Thay vì phải học lý thuyết trên lớp, chương trình Co-op cho phép sinh viên làm việc tại các công ty để lấy tín chỉ. Đối với nhiều ngành học, thực tập Co-op cho phép sinh viên làm việc và hưởng lương cho công việc đó.

lam viec thuc tap

Yêu cầu đối với sinh viên quốc tế khi tham gia chương trình Co-op:

 • Sinh viên quốc tế muốn tham gia vào chương trình co-op phải xin giấy phép lao động (work permit) cũng như giấy phép du học (study permit).
 • Phải có giấy phép du học còn hiệu lực
 • Công việc bạn dự định sẽ làm nằm trong chương trình học tập và được cung cấp bởi một tổ chức giáo dục được chỉ định, có thư xác nhận của người đại diện chịu trách nhiệm của tổ chức đó
 • Học kỳ Co-op không vượt quá 50% chương trình học.

Mức lương bình quân

Thông thường, mức lương cho công việc part-time sẽ được tính theo giờ và dao động từ 8 đến 12 đô la Canada. Con số bình quân này sẽ lên xuống tùy theo loại công việc bạn chọn làm và từng vùng miền trên đất nước Canada.

Cụ thể, riêng với công việc nhân viên thư viện hoặc trợ giảng sẽ có lương cao hơn một chút, còn những công việc trong quán rượu hoặc quán ăn, nhà hàng sẽ được trả lương thấp hơn nhưng lại có thêm khoản tiền “tip”. Đặc biệt, bạn sẽ được trả lương cao hơn nếu làm việc tại Toronto nhưng chi phí sinh hoạt và học tập cũng sẽ cao hơn theo tỉ lệ thuận với con số này.

canadian-money

Lợi ích của việc đi làm thêm

Canada nằm trong các quốc gia có môi trường sống và học tập, lao động tốt thứ 3 trên thế giới. Sinh viên theo học tại một số trường ở Canada sẽ có nhiều cơ hội được thực tập hưởng lương.

Lợi ích nổi bật của việc này là tích lũy thêm kinh nghiệm sống và kiếm thêm thu nhập chi trả cho học tập. Đồng thời, du học sinh cũng sẽ có thêm một số kinh nghiệm nhất định trong công việc.

Bên cạnh đó, sau khi ra trường sinh viên được phép ở lại 3 năm để tìm việc làm với mức lương cao và có cơ hội được định cư sau tốt nghiệp.

Xem thêm cẩm nang du học Canada