CALI PACIFIC

 TƯ VẤN & ĐÀO TẠO
DU HỌC - DU LỊCH MỸ, Canada, Úc

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

23 Đường Hà Nội, tầng 4
Thành Phố Huế
0913 055 195
 

CHÍNH QUYỀN TRUMP VÀ QUYẾT ĐỊNH BÃI BỎ CHƯƠNG TRÌNH DACA.

chinh quyen trumb

Vào thứ 3, ngày 5/9/2017 vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên một làn sóng phản đối khi đưa ra quyết định bãi bỏ Chương trình tạm hoãn trục xuất đối với trẻ em nhập cư bất hợp pháp (Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA).

DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, có hiệu lực từ tháng 6-2012, theo đó cho phép những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ dưới 16 tuổi được nộp đơn xin tạm hoãn trục xuất trong một khoảng thời gian nhất định và trong thời gian đó họ vẫn có cơ hội học tập, cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Khi Tổng thống Obama bắt đầu chương trình, ông gọi những người tham gia của DACA là “The Dreamers”. Nhờ DACA, gần 800.000 thanh niên nhập cư, hầu hết đến từ Mexico và các nước Mỹ Latinh, hiện có thể làm việc một cách hợp pháp tại Mỹ.

Về phía Tổng thống  Trump, ông vẫn luôn giữ thái độ chống lại Chương trình DACA, từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử ông đã hứa sẽ xóa bỏ Chương trình DACA và trục xuất gần khoảng  11.000 người dân nhập cư bất hợp pháp.  Ngoài ra, các chính sách nghiêm ngặt của ông còn bao gồm cả những đe dọa  đối với việc cấm người Hồi giáo vào Mỹ và xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mexico, điều này đã gieo xuống sự suy sụp cho hàng trăm người phải chịu ảnh hưởng từ nó.

Theo quyết định mới, những người nộp đơn mới theo DACA sẽ không được chấp nhận nữa. Những người hiện đang tham gia chương trình và giấy phép hết hạn trước tháng 3 năm 2018 sẽ bị buộc rời khỏi nước Mỹ trước tháng 3 năm 2020. Riêng đối với những người có giấy phép làm việc hết hạn trong khoảng thời gian từ ngày 5 tháng 9 năm 2017 đến ngày 5 tháng 3 năm 2018 sẽ được phép nộp đơn xin cấp lại trước ngày 5 tháng 10 năm 2017.

bai bo chuong trinh DACA.

Nước Mỹ nghĩ gì về quyết định của Tổng thống Trump?

Quyết định xóa bỏ Chương trình DACA đang vấp phải sự coi thường của một số nhà lập pháp người Mỹ gốc Ấn. Theo SAALT (South Asian Americans Leading Together) có khoảng 240.000 người Ấn Độ nhập cư trái phép sinh sống ở Mỹ vào năm 2011. Một thông cáo báo chí ước tính rằng số người nhập cư trẻ không có giấy tờ từ Ấn Độ đủ điều kiện theo Chương trình DACA là hơn 20.000.

Nhiều chính trị gia dân chủ cũng như phần lớn các chính trị gia quốc gia Đảng Cộng hòa đã nhất quyết phản đối quyết định xóa bỏ chương trình DACA của Tổng thống Trump. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng Nghị sĩ Orrin Hatch đã cùng một nhóm các Thượng Nghị sĩ lên tiếng phản đối việc xóa bỏ Chương trình DACA.  Nhà diễn thuyết Paul Ryan và Thượng nghị sĩ Arizonian cũng tỏ thái độ không ủng hộ quyết định này của Ngài tổng thống. Bên cạnh đó, rất nhiều những ông trùm công nghệ, những doanh nhân tài giỏi và cả những triệu phú người Mỹ như Tim Cook – CEO của Apple, người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg, Jack Dorsey của Twitter.v.v, các công ty lớn như Google, Foursquare, Uber, GoFundMe, Lyft và nhiều người khác đã ký một lá thư chống lại lời kêu gọi của Tổng thống Trump.

hoi nghi my

Cựu Tổng thống Mỹ Barrack Obama, trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã bày tỏ thái độ đau buồn của mình khi nói “ Hôm nay quả là một ngày tồi tệ với những Dreamers, với gia đình họ và với toàn bộ người dân Mỹ…Tổng thống Trump vừa ném đi cuộc sống và tương lai của 800.000 Dreamers cùng gia đình họ, bao gồm cả tôi vào tình trạng hỗn loạn đáng sợ, đồng thời châm ngòi cho sự bất ổn và hỗn loạn lan khắp nước Mỹ.”

Giải pháp?

Chương trình DACA được hình dung như là chương trình cung cấp chỗ ở hợp pháp lâu dài cho dân nhập cư bất hợp pháp không có giấy tờ. Giờ đây, Quốc hội Hoa Kỳ đã bảo vệ những Dreamers – người tham gia DACA bằng cách cung cấp cho họ sự bảo vệ hợp pháp và cuối cùng đảm bảo rằng họ có được một con đường đến quốc tịch Mỹ thường trú.

Như vậy, liệu quyết định xóa bỏ Chương trình tạm hoãn trục xuất đối với trẻ em nhập cư bất hợp pháp (Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA) có thực sự là giải pháp tốt cho sự phát triển của nước Mỹ?

CALI PACIFIC LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN!