CALI PACIFIC

 TƯ VẤN & ĐÀO TẠO
DU HỌC - DU LỊCH MỸ, Canada, Úc

Văn phòng tại Gia Lai:

281 Sư Vạn Hạnh, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

23 Đường Hà Nội, tầng 4
Thành Phố Huế
0913 055 195
 

CÁC LOẠI VISA DU HỌC MỸ

F1_Student_Visa_Application

Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học Mỹ thì thị thực (visa) được coi như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu để thực hiện giấc mơ du học. Tuy nhiên, hầu hết du học sinh đều ngộ nhận là visa dành cho sinh viên, học sinh quốc tế là như nhau nhưng thực tế lại không phải vậy. Ở Mỹ, đối với những đối tượng du học sinh khác nhau thì sẽ có các loại visa du học khác nhau, vì vậy bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về các loại visa du học của xứ cờ hoa.

Theo quy định của pháp luật Mỹ thì sinh viên, học sinh quốc tế khi sang Mỹ học tập sẽ được xem xét cấp visa F, M và J tùy thuộc vào chương trình học mà học sinh, sinh viên đó đã đăng kí học.

1. Visa loại F

Visa loại “F” dành cho các chương trình học chính quy và được chia làm ba loại nhỏ

  • F1: Dành cho học sinh, sinh viên theo học các chương trình học toàn thời gian. Có visa F1, sinh viên có thể đi làm thêm tối đa 20 giờ trong trường và có cơ hội đi làm thêm một năm sau tốt nghiệp với chương trình thực tập không bắt buộc (OPT). Và đây được xem là loại visa phổ biến nhất trong các loại visa cấp cho du học sinh tại Mỹ.
  • F2: Dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa F1 (như vợ, chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi). Để thuận tiện cho điều này, trường cao đẳng hoặc trường đại học nơi sinh viên được chấp nhận theo học phải xuất trình các giấy tờ I-20 riêng biệt cho mỗi thành viên trong gia đình, cho phép họ có thể nộp đơn xin thị thực F2.
  • F3: Dành cho học sinh, sinh viên đi học xuyên biên giới. Ví dụ như học sinh vẫn sinh sống ở Canada nhưng lại đi học ở Mỹ.

Du học sinh sẽ cần phải xin visa loại F khi học tập tại các loại trường sau: Đại học và cao đẳng, trung học, trường tư thục, chủng viện, một tổ chức học tập trong đó có một chương trình đào tạo về ngôn ngữ (ví dụ như ELS).

2. Visa loại M

Visa loại “M” được dành cho các chương trình học tại các trường kỹ thuật, dạy nghề không chính quy hoặc tổ chức phi học thuật khác.

– M1: Dành cho sinh viên, học sinh quốc tế theo học các chương trình nghiên cứu, học nghề hoặc phi học thuật. Những người theo diện M1 không được phép làm thêm trong quá trình học và thời gian lưu trú không được quá 1 năm, trừ khi có lý do liên quan đến sức khỏe hoặc họ gia hạn.
maxres

– M2: Dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa M1. Vợ/chồng và trẻ chưa lập gia đình dưới 21 tuổi có thể nộp đơn xin thị thực M2 để họ có thể sống cùng vợ/chồng hoặc cha mẹ của họ tại Hoa Kỳ. Mặc dù vợ/chồng không được phép làm việc hoặc đi học mà không có thị thực sinh viên hoặc làm việc phù hợp, nhưng trẻ em có thể đi học trong thời gian thị thực còn.

– M3: Dành cho học sinh, sinh viên đi học xuyên biên giới đối với các chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật. Ví dụ như học sinh vẫn sinh sống ở Canada nhưng lại đi học ở Mỹ.

3. Visa loại J

Có hai loại là:

  • J1: Dành cho các sinh viên, học sinh trong chương trình trao đổi văn hoá, trao đổi học sinh. Các sinh viên, học sinh được cấp Visa J1 được phép làm thêm giờ giống như đối với các sinh viên, học sinh được cấp Visa F1 với các giới hạn tương tự miễn là sinh viên nhận được sự cho phép của cố vấn chương trình trao đổi. Nếu muốn trở thành thường trú nhân hoặc đổi Visa, người sở hữu visa J1 phải quay về nước và ở lại ít nhất 2 năm tại quê hương sau khi chương trình trao đổi kết thúc để làm thủ tục xin đổi visa. Để đươc cấp visa loại này, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn mẫu DS-2019 – Đây là thư mời/ xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/ tổ chức của họ.
  • J2: Dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa J1. Trong một số trường hợp, vợ/chồng và con cái có thể đi kèm với người giữ visa J1 vào thời điểm nhập cảnh hoặc vào một ngày sau đó. Thủ tục nộp đơn J2 cũng tương tự như các đơn xin cấp J1. Trong tất cả các trường hợp, nhà tài trợ, trường học của người nộp đơn J1 cũng phải chấp thuận đơn xin cấp J2.

Một điển hình của loại visa J1 này là chương trình giao lưu ngành nông nghiệp trên toàn thế giới (WFE) được Bộ Ngoại giao Mỹ chứng nhận dưới đạo luật trao đổi văn hóa và học tập lẫn nhau để tài trợ cho cả những người tập sự và thực tập ngành nông nghiệp. Những chứng nhận này cho phép WFE ban những công văn cho phép người tham gia được lựa chọn bới WFE nộp đơn xin Visa trao đổi văn hóa J1.

Lưu ý:

Đối với du học sinh mới – visa  F1 và M1 có thể được cấp lên đến 120 ngày trước ngày khóa học của bạn bắt đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ không được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ dưới dạng visa F1 hay M1 sớm hơn 30 ngày trước ngày bắt đầu khóa học của mình.

Đối với các bạn đang là du học sinh: Có thể gia hạn visa của mình bất cứ lúc nào, miễn là các bạn vẫn duy trì được tình trạng du học sinh của mình và hồ sơ SEVIS của các bạn vẫn đang hiện hành. Sinh viên có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ bất cứ lúc nào trước khi lớp học của các bạn bắt đầu.

Đặc biệt, đối với người sở hữu visa F2, M2 và J2 họ có thể nộp đơn xin cấp visa F1, M1 hoặc J1 để được học tập tại Mỹ nếu đủ điều kiện.

Qua một số thông tin bổ ích về các loại visa du học Mỹ, Cali pacific mong rằng bạn đã nắm rõ hơn về các loại visa phù hợp với bạn và gia đình bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về các loại visa du học Mỹ hay còn phân vân về trường học, môi trường tại Mỹ thì hãy nhanh tay liên lạc với Cali pacific để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

 

CALI PACIFIC LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN